Cách phân biệt đuôi ED chính xác và đơn giản nhất

Để có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh thì không chỉ cần đến vốn từ vựng tốt, cấu trúc ngữ pháp chuẩn mà còn cần phải có phát âm đúng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người gặp khó khăn khi nói tiếng Anh do không nắm được những kiến thức cơ bản. Vì vậy, sau đây IDT.EDU.VN sẽ chia sẻ cho các bạn cách phân biệt đuôi ED đơn giản nhất, hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé!

Đuôi ED là gì?

Trong tiếng Anh, đuôi ed là một hậu tốt rất căn bản và xuất hiện phổ biến trong thì quá khứ, ở các thể bị động, thể hoàn thành và xuất hiện nhiều trong các tính từ. Tùy vào mỗi trường hợp mà đuôi ed có cách phát âm khác nhau, vì vậy mà khiến nhiều người nhầm lẫn. Đa số các động từ có quy tắc thi muốn chuyển sang dạng quá khứ thì thường thêm đuôi ed. 

                      Đuôi ed là một kiến thức cơ bản và thường xuất hiện trong các đề thi

Phân biệt âm hữu thanh và âm vô thanh 

Để phát âm đuôi ED chuẩn nhất thì bạn cần phân biệt được âm hữu thanh và âm vô thanh để phát âm dễ dàng và chính xác hơn.

Trong tiếng Anh bảng phiên âm tiếng Anh có 44 âm tiết trong đó có  có tổng cộng 15 phụ âm hữu thanh và 9 phụ âm vô thanh. 

Âm hữu thanh

Âm hữu thanh là những âm khi nói sẽ được xuất phát từ cuống họng, đi qua lưỡi, răng rồi đi ra ngoài khiến làm rung thanh quản, vì vậy khi phát âm cổ họng của bạn sẽ rung nhẹ và tạo âm thanh trong cổ. Bạn có thể kiểm tra âm bằng cách đặt tay chạm vào cổ họng khi nói bạn sẽ nhận thấy điều đó.

Các phụ âm hữu thanh trong tiếng Anh bao gồm 15 âm như: /b/, /d/, /g/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/, /v/, /z/, /ð/, /ʒ/, /dʒ/.

Âm vô thanh 

Khác với âm hữu thanh, âm vô thanh sẽ bật ra bằng miệng, tạo ra âm bật, âm gió rất rõ ràng và họng bạn không rung khi nói. 

Các phụ âm vô thanh bao gồm: /p/, /k/, /f/, /t/, /s/, /h/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/…

                                                    Cách phát âm đuôi ed

Cách phân biệt đuôi ED và quy tắc phát âm

Trong tiếng Anh cách phát âm đuôi ED được quyết định bởi phụ âm cuối của từ. Có ba quy tắc phát âm đuôi ed đó là: /id/, /t/, /d/. 

Quy tắc 1: ED phát âm thành /id/

Với động từ được phát âm có tận cùng là: t và d thì sẽ phát âm thành /id/.

Ví dụ: needed, added, wanted, decided…

Quy tắc 2: ED phát âm thành /t/

Với những động từ có tận cùng là những âm: /k/: k, ke; /f/: gh, ph; /s/: x, s, ce, se; /p/: p, pe; , /ʃ/: sh, /tʃ/: ch thì /ed/ sẽ được đọc thành /t/. 

Ví dụ: laughed, watch, missed, fixed, dropped,..

Quy tắc 3: ED phát âm thành /d/

Với các từ có kết thúc tận cùng là những từ còn lại thì bạn sẽ phát âm thành /d/.

Ví dụ: played, learned, allowed, lived,…

Các trường hợp ngoại lệ về quy tắc phát âm ED

Tuy nhiên, trong ba quy tắc phát âm cũng có những trường hợp ngoại lệ, vì vậy mà bạn cần phải học thuộc lòng và rèn luyện nhiều để ghi nhớ. 

Một số trường hợp tính từ có phát âm đuôi ed thành /id/

Ví dụ: Aged: lớn tuổi, Used: quen, Cursed: đáng ghét, Blessed: may mắn, Dogged: kiên cường, Ragged: rách rưới, Rugged: lởm chởm, Wretched: khốn khổ, Hatred: căm ghét, Sacred: thiêng liêng, Beloved: yêu quý, Wicked: gian trá, Naked: khỏa thân. 

Bên cạnh đó, có một số động từ phát âm không theo quy tắc như: 

Used: sử dụng, Crooked: lừa đảo, Crabbed: càu nhàu, Cursed: nguyền rủa. 

Mẹo ghi nhớ cách phát âm đuôi ed bằng câu thần chú

Trong tiếng Anh có khá nhiều quy tắc phức tạp và cách phân biệt đuôi Ed tương đối khó nhớ, vì vậy mà nó có một số câu thần chú giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn. 

Với trường hợp phát âm thành /id/, có động từ tận cùng bằng /t/, /d/ thì câu thần chú sẽ là: Tiền đô hoặc Tôi đây,…

Với trường hợp phát âm thành /t/ có tận cùng bằng: ch, f (gh, ph), p, k, th, x, s (ce), sh thì bạn có thể ghi nhớ một trong những câu thần chú như: Chính phủ Pháp không thích xem sổ sách, Khi s(h)ang sông phải chờ thu phí, Chó s(h)ủa xôn xao khắp phố phường,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo ra những câu thần chú về quy tắc phát âm đuôi ed để giúp việc học tiếng Anh được dễ dàng và thú vị hơn. 

Kinh nghiệm luyện tập phát âm hay như người bản xứ

Muốn phát âm tốt thì bạn cần nói rõ ràng và chuẩn xác, để làm được điều đó, bạn cần phải chăm chỉ rèn luyện Tiếng Anh giao tiếp và có phương pháp đúng đắn. 

Nắm chắc quy tắc phát âm

Trong tiếng anh, các đuôi ed, s, es, đều có quy luật pháp âm riêng vì vậy mà bạn cần nắm chắc kiến thức để phát âm chính xác. Việc chăm chỉ rèn luyện sẽ giúp bạn cải thiện giọng nói và ghi nhớ từ vựng tốt hơn. 

Luyện nghe đều đặn

Khi học phát âm tiếng Anh việc luyện nghe và lặp lại thường xuyên là một phương pháp rất tốt giúp bạn vừa ghi nhớ được từ vừa biết được những lỗi mà mình phát âm sai để sửa lại. Đồng thời giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và luyện tập phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn.

Luyện tập khẩu hình phát âm trước gương

Để nói tiếng Anh được rõ ràng, chính xác hơn thì bạn nên thường xuyên xem các video từ thầy cô giáo hoặc người nước ngoài phát âm, sau đó bạn hãy luyện khẩu hình miệng của mình trong gương, việc làm này không chỉ giúp bạn phát hiện được lỗi sai mà nó còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. 

               Luyện nói trước gương là phương pháp rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Nhiều người gặp khó khăn khi phát âm đuôi ed, tuy nhiên nếu bạn nắm được quy tắc của nó thì sẽ trở nên rất dễ dàng. Hãy chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày như vậy bạn sẽ không chỉ phát âm chuẩn mà còn tạo được độ luyến láy như người bản địa. 

Trên đây, là chia sẻ của mình về cách phân biệt đuôi ed, hy vọng bài viết sẽ mang đến kiến thức bổ ích đối với những bạn. Mong rằng bạn sẽ tìm cho mình những phương pháp học tập phù hợp để có niềm hứng thú và đạt hiệu quả cao trong tiếng Anh. Chúc bạn sẽ nâng cao được trình độ và ngày càng tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách phân biệt thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn 

 

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"