Thanh toán QR Code là gì? Hướng dẫn cách tạo mã QR miễn phí

Hướng tới một Việt Nam không tiền mặt, thuật ngữ QR code đang dần trở nên phổ biến và hiện hữu thường xuyên hơn trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Không cần dùng tiền giấy, thậm chí là không cần dùng thẻ, mọi giao dịch vẫn được thực hiện vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Không gì khác, đó chính là quét mã QR code. Chính vì sự tiện lợi này, nhiều người từ chỗ chưa nghe đến mã QR bao giờ thì nay đã biết cách tạo và sử dụng phương thức này hết sức thuần thục.

Vậy thanh toán QR code là gì? Cách tạo mã QR như thế nào? Hãy cùng Idt.edu.vn đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

ma-qr-code

 

QR code là gì? 

Trước khi tìm hiểu cách tạo mã QR, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ này. QR code là viết tắt của cụm từ Quick Response code, dịch nôm na là mã phản ứng nhanh. Ra đời và được ứng dụng trong thực tế lầ đầu tiên tại xứ sở hoa anh đào, mã QR code được thể hiện dưới dạng hình màu đen, chứa nhiều ô vuông nhỏ, trong đó, các ký tự chồng chéo lẫn nhau. Thông tin cần thiết đã được mã hoá bên trong những ký tự này. Người dùng phải cài ứng dụng hoặc sử dụng thiết bị để đọc mã QR.

Trên thực tế, khi đến quầy thu ngân của một cửa hàng hay siêu thị, bạn sẽ thầy sẵn 1 bảng nhựa có chứa mã QR. Lúc này, bạn cần mở ứng dụng đọc mã QR được cài trên chiếc smartphone của mình, điều chỉnh và giữ sao cho toàn bộ mã QR nằm gọn trong vùng quét trên màn hình cho đến khi có tiếng Bip phát ra. Mọi thông tin mã hoá trong mã QR sẽ ngay lập tức hiển thị trên màn hình của bạn. Đó có thể là thông tin sản phẩm hoặc địa chỉ một website, cũng có thể là phương thức thanh toán.

Thanh toán QR code là gì?

Ứng dụng phổ biến nhất của QR code trong đời sống chính là thanh toán. Vì nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng ngày càng tăng, một phương thức thanh toán nhanh chóng, an toàn cần ra đời để mang đến sự tiện lợi tối đa cho khách hàng lẫn doanh nghiệp. Không gì khác, câu trả lời cho bài toán này chính là mã QR.

Chỉ cần một chiếc smartphone trong tay, có sẵn camera và cài đặt ứng dụng quét mã QR, bạn đã có thể sử dụng phương thức này ở đa số các quầy hàng hiện nay. Có 2 loại mã QR cơ bản tính đến thời điểm hiện tại, đó là:

  • Quét QR code cá nhân: Nhân viên quầy sẽ nhập số tiền mà khách cần thanh toán. Khách hàng cần show mã QR trên ứng dụng của mình để nhân viên thu ngân quét. Tất nhiên điều khiện bắt buộc là mã QR của bạn đã được đăng ký liên kết với tài khoản ngân hàng. Sau khi quét, tiền sẽ được khấu trừ trong tài khoản của bạn.
  • Quét mã QR cửa hàng: Các quầy thu ngân sẽ để sẵn một mã QR. Khách hàng sẽ sử dụng thiết bị di động của mình để quét mã. Bạn sẽ phải nhập chính xác số tiền của hoá đơn mua hàng, sau đó, tiền sẽ được trừ thẳng trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Cách tạo mã QR đơn giản, nhanh chóng  

Cách tạo mã QR không có gì khó khăn. Chỉ với vài thao tác đơn giản, AhaChat đã giúp bạn hoàn thành một mã QR vô cùng nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần xác định rõ mình cần dùng QR code vào mục đích gì, như vậy mới có thể lựa chọn template phù hợp. Ở thời điểm hiện tại, AhaChat đang triển khai một loạt tính năng để quý khách có thể tuỳ ý lựa chọn. Điển hình như QR code SMS, Website, Email, Coupon, Vcard,…

Truy cập trực tiếp vào “https://ahachat.com/qr-code”, người dùng sẽ được chỉ dẫn chi tiết cách thức tạo QR code, bạn chỉ cần cung cấp chính xác những thông tin cần thiết mà hệ thống đưa ra trên từng template. Để hoàn thành tác vụ, nhấn “Download” để tải về thiết bị của mình.

ahachat

Vì sao nên lựa chọn cách tạo mã QR với AhaChat?

AhaChat là công ty công nghệ cung cấp các giải pháp phần mềm hàng đầu Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Từ những ứng dụng chatbot miễn phí cho đến cách tạo QR code, đổi font chữ Facebook, mọi việc luôn đơn giản hơn, thông minh hơn với AhaChat.

Một số lợi ích khi tạo mã QR với AhaChat?

  • Hoàn toàn miễn phí. Đúng vậy, AhaChat đang hỗ trợ tạo QR code miễn phí và tương lai vẫn như vậy.
  • Nhanh chóng, dễ sử dụng, tính tiện lợi cao. Việc tạo mã QR code thực sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp lẫn khách hàng. Không cần thông tin về số tài khoản, phương thức giao dịch này sẽ diễn ra trong vòng vài giây mà thôi.
  • Độ an toàn cao. Cách tạo QR code với AhaChat luôn luôn đảm bảo tính an toàn, riêng tư, tin cậy. Với 2 lớp bảo mật đặc biệt, người mua và người bán sẽ luôn an tâm khi sử dụng cách thức thanh toán này.

Một vài lưu ý đối với những người dùng đang tìm hiểu cách tạo mã QR code:

  • Để có thể chèn logo doanh nghiệp vào mã QR, bạn cần chuẩn bị sẵn hình ảnh logo và tải lên trong quá trình tạo mã.
  • Người dùng cần đăng nhập vào tài khoản để nắm rõ các thông số như số lần quét của mã QR.
  • Kích thước của mã QR nên hợp lí để có thể quét trên bất cứ thiết bị thông minh nào.

Đến với AhaChat, mọi thứ luôn đơn giản hơn, nhanh chóng hơn hơn, hiệu quả hơn bao giờ hết, và quan trọng là nó miễn phí. Trên đây là cách tạo mã QR code với công cụ của AhaChat, chúc các bạn thành công!

Enjoyed this video?
ma-qr-code
"No Thanks. Please Close This Box!"