Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi Nhật Bản học tập và kiếm tiền là mục tiêu của nhiều bạn trẻ trong nước hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều bạn đang còn băn khoăn rằng nên chọn đi Nhật theo hình thức du học hay xuất khẩu lao động.

Để giải quyết câu hỏi: “nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản”, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về 2 chương trình này một cách khách quan và chính xác nhất. Từ đó bạn đọc có thể thấy được chương trình nào thực sự phù hợp với bản thân mình và đưa ra được quyết định đúng đắn.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Thứ nhất: Bản chất của Du học Nhật Bản

Hiện nay nhiều công ty tư vấn du học Nhật Bản có những thông tin tư vấn sai lệch, khiến nhiều bạn trẻ có cái nhìn không chính xác về bản chất  của chương trình du học Nhật Bản.

Du học Nhật Bản chia thành 2 hình thức:

  • Du học theo chương trình học bổng
  • Du học theo chương trình tự túc vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là chương trình đưa người Việt Nam sang Nhật Bản du học và đi làm thêm theo quy định của Nhật.

Những công việc mà du học sinh được làm trong thời gian du học tại Nhật là các công việc làm thêm. Thông thường vẫn là làm quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật là chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày)

xkld-nhat-ban-2Du học sinh được phép làm thêm 28 tiếng/tuần khi đi du học tại Nhật

Những việc này là làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không có tính chất ổn định, không có chế độ khác. Thu nhập từ làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt.

Tuy nhiên, với số tiền lương này không chắc rằng bạn sẽ để dư ra được để gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Nếu làm quá số giờ quy định và bị phát hiện, du học sinh lập tức bị đuổi về nước.

Tóm lại, đi du học thì việc học của bạn vẫn là trên hết, việc làm thêm chỉ để giúp bạn giảm bớt gánh nặng về kinh tế trong quá trình theo học tại Nhật. Nếu bạn có ý kiếm tiền để gửi về cho gia đình thông qua hình thức du học thì hãy cân nhắc lại nhé.

Thứ 2: Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thực chất là chương trình cung ứng lao động sang Nhật Bản làm việc hưởng lương hàng tháng. Khi tham gia chương trình này, người lao động được lựa chọn thời hạn hợp đồng làm việc (1 hoặc 3 năm), công việc mà mình mong muốn.

xkld-nhat-ban-3

Người đi XKLĐ Nhật Bản chủ yếu làm các công việc phổ thông, chân tay

Đại đa số người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều làm các công việc phổ thông chân tay. Còn lại số ít là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hình thức kỹ sư, kỹ thuật viên.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì người lao động được hưởng mức lương và các chế độ đãi ngộ cao hơn so với lao động phổ thông.

=> Tìm hiểu chi tiết về chương trình kỹ sư Nhật Bản

Vậy ai nên đi du học, ai nên đi XKLĐ Nhật Bản?

– Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, học tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng khi yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5, nên cân nhắc cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không.

– Do chưa thể có ngay việc làm thêm (thường sau 1 năm mới được làm thêm hoặc nếu có xin được thì tiếng kém cũng không thể làm lâu được), tài chính gia đình phải sẵn có khi đến kỳ đóng học. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao (Nhật Bản – đất nước đắt đỏ bậc nhất thể giới)

– Với những ai có mục tiêu đi sang Nhật tìm thu nhập phụ giúp gia đình hay tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Nhật nhưng không đủ năng lực về tài chính nên tìm đến chương trình lao động. Khả năng học kém, độ tuổi cao (23 trở lên), thì cũng chỉ có thể lựa chọn con đường duy nhất này. Thu nhập thông thường của chương trình này khoảng trên 20 triệu/tháng, tích lũy sau 3 năm theo các cơ quan chức năng thống kê vào khoảng 720 triệu sau 3 năm.

– Khi đi lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng, người lao động phải nhận thức rõ quy trình tuyển chọn chung và riêng của chúng tôi khi tham gia. Hạn chế đi nghe theo người này người kia đứng ra đảm bảo, nên chọn công ty lớn, uy tín. Từ bỏ những suy nghĩ muốn đi nhanh, phí thấp, lương cao vì tất cả đều nẳm trong khung quy trình tuyển chọn thực tập kỹ năng theo JITCO (tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản) quy định từ trước, mức lương cũng theo Luật lao động Nhật quy định.

Việc lựa chọn không đúng chương trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bạn sau này. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!.

Để được tư vấn hơn về các chương trình du học & việc làm tại Nhật, quý bạn đọc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

KÊNH TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHÂN LỰC TOÀN CẦU

Địa chỉ: Tầng 9, Tòa CIC, 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0844288228

Website: https://nhanluctoancau.com

Enjoyed this video?
xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
"No Thanks. Please Close This Box!"