Sổ tay bí kíp từ vựng tiếng anh cho người bắt đầu

Sau đây IDT gửi tới bạn cuốn sách Sổ tay bí kíp từ vựng tiếng anh cho người bắt đầu. Đây là cuốn sách rất hữu ích trong quá trình học tập và rèn luyện môn tiếng anh. Bạn có thể tìm thấy link tải sách ở phía cuối bài ( phần chữ màu vàng ).

Sổ tay bí kíp từ vựng tiếng anh cho người bắt đầu” sẽ là cẩm nang để bạn biết làm thế nào để học tốt từ vựng tiếng anh, làm thể nào để học không quên, và làm thế nào để vận dụng tốt trong giao tiếp. Trên thực tế để học và sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp ngoài các kỹ năng về ngữ pháp thì học từ vựng là một phần quan trọng không thể lơ là. Chúng ta không biết từ vựng thì sẽ không hiểu người khác đang nói gì, và việc này ắt sẽ làm cho chúng ta nản chí. Vậy học từ vựng như thế nào để đem lại hiệu quả cao trong việc học tiếng Anh? Không ít người nghĩ cứ học thuộc từ trong từ điển là ổn, nhưng không, cách học máy móc này lại không đem lại hiệu quả là mấy.


1.Học từ vựng theo chủ đề yêu thích

Nếu bạn quan tâm và yêu thích một chủ đề nào đó, bạn sẽ có nhiều hứng thú học từ tiếng Anh hơn. Chẳng hạn như bạn yêu thích thiên văn, vũ trụ hay một môn thể thao hay trong lĩnh vực ẩm thực, bạn sẽ có hứng thú muốn tìm hiểu và tra từ có liên quan đến chủ đề đó hơn. Và dĩ nhiên, khi học từ vựng về chủ đề mình yêu thích, bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn.

2.Ghi chú trong sổ tay

Sau khi tra từ về chủ đề bạn yêu thích, chắc hẳn bạn muốn ghi nhớ nó. Nhưng bộ nhớ con người có giới hạn, bạn không thể học hết các từ vựng cùng 1 lúc. Lúc đó, hãy chuẩn bị 1 quyển sổ tay nhỏ.

Ghi lại những từ bạn cảm thấy hữu ích và muốn áp dụng, bạn sẽ xây dựng được một kho từ vựng phong phú. Hãy mang cuốn sổ này bên người và xem lại bất cứ lúc nào rảnh rỗi. 

3. Học những từ có liên quan đến nhau

Khi học từ vựng, bạn không thể chỉ học một từ vì những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau. Ví dụ, bạn hãy kết nối các từ như school (trường học), giáo viên (teacher), lớp học (classroom) với các động từ như tốt nghiệp (graduate), dạy (teach),..

4. Chỉ nên học 4 đến 5 từ mới mỗi ngày

Nhiều bạn vì muốn học nhanh nên dồn ép bản thân phải học tối thiểu 10 từ một ngày, tương đương 70 từ một tuần. Tuy nhiên, mặc dù họ có thể nhớ hết 70 từ mới đó trong một tuần nhưng nó chỉ nằm trong “bộ nhớ ngắn hạn” và kết cục chỉ trong hơn 1 tháng, họ đã quên bẵng đi.

Cách hiệu quả nhất là hãy học ít từ lại, khoảng 4 đến 5 từ mới mỗi ngày, và học luôn cách sử dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn nắm từ vựng chắc hơn.

5. Chơi những trò chơi kích thích nhớ từ

Những trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles) sẽ kích thích trí não của bạn nhớ từ nhanh và lâu hơn. Những trò chơi như thế này đều có sẵn trong máy tính và trên mạng Internet nên bạn có thể dễ dàng tự chơi chứ không cần phải có người chơi cùng.

6. Học từ vựng qua ngoại khóa với người bản xứ

Hãy nói chuyện và hỏi trực tiếp họ đó là cái gì? Ví dụ chỉ vào cái móc khóa và hỏi họ: “Pardon, what is it? It is called what in English?”. Khi nghe họ trả lời: “key chain”, mình đảm bảo bạn sẽ gần như nhớ từ đó suốt đời, vì hoàn cảnh đã tác động trực tiếp tới bạn. Không chỉ vậy, bạn còn nhớ cách phát âm và ngữ điệu cực chuẩn của từ đó.

Tuy nhiên, cách này cũng không nên lạm dụng, chỉ vào hết cái này cái kia để hỏi nhé. Nó sẽ khiến họ khó chịu đấy.

7. Sở hữu một cuốn từ điển hình ảnh

Nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc nhìn tranh của chúng.

Lúc bạn đến học tại Aten, bạn sẽ được tặng một bộ từ điển hoàn toàn bằng hình ảnh. Học qua hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ thông tin tốt hơn tới 400%. 

8. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim, luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó.

Một cách khác đó là bạn nên xem một bộ phim tiếng Anh với phụ đề Vietsub. Bằng cách này bạn sẽ có được từ vựng và “bản dịch” của nó song song. Và nhớ, ghi lại những từ bạn đã học được nhé!

9. Luyện tập ghi nhớ từ mới khi nói

Liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận, bạn sẽ tìm ra cách để lái câu chuyện theo cách mà bạn có thể sử dụng ít nhất một vài trong số những từ này

CLICK LINK DOWNLOAD SÁCH TẠI ĐÂY.

Sách Sổ tay bí kíp từ vựng tiếng anh cho người bắt đầu được IDT tổng hợp tự do từ các nguồn trên mạng nhằm mục đích chia sẻ tới cộng đồng là chính, hoàn toàn không có vấn đề thương mại. Vì vậy nếu có bất cứ điều gì liên quan tới vấn đề bản quyền vui lòng liên hệ tới email: idteduvn@gmail.com. Chúng tôi sẽ gỡ tài liệu này khi bạn yêu cầu. Thanks!

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"