Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Superior (VOA)

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Superior. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html

SUPERIOR là tính từ, có nghĩa là vượt trội, hơn hẳn ai hay cái gì về số lượng hoặc chất lượng. Danh từ của SUPERIOR là SUPERIORITY.

Vì bản thân SUPERIOR đã mang hàm nghĩa so sánh nên nó không thể kết hợp với cụm từ MORE…THAN như hầu hết những tính từ khác. SUPERIOR cần phải đi kèm với giới từ TO để nêu bật sự so sánh với đối tượng đứng sau giới từ. Hai trạng từ VASTLY và FAR thường được dùng bổ nghĩa cho SUPERIOR để nhấn mạnh thêm mức độ vượt trội. Trái nghĩa của SUPERIOR là INFERIOR.

Phần tiếng Anh:

New revelations about alleged cyberattacks by China could, if true, lead to challenges to America’s military superiority in the future. The hackers are claimed to have accessed data from nearly 40 Pentagon weapons programs. James Lewis is a cybersecurity expert at the Center for Strategic and International Studies in Washington, DC. “We still are militarily superior, no doubt about that, but we’re not as superior as we were before all this happened.” China has firmly denied involvement in the hacking attempts — and has returned the accusation, saying U.S.-based hackers have attacked several Chinese military websites.

By winning the UEFA Champions League final on Saturday the Bayern Munich team proved its superiority on the football field. A few days after the victory, a company that studies the value of sports teams, Firm Brand Finance, reported that the Bavarian Munich has financial superiority over all the other football teams in the world. Firm Brand Finance gave the German side a brand value of 860 million US dollars with Manchester United at second place with an estimated value of 836 million US dollars.

And finally, 27-year old former US Soldier Kenny Rackers was superior to all other competitors in the annual cheese-rolling competition in southwest England. Rackers is the first American ever to win the 200-year old event in which competitors try to grab a rolling cheese and carry it across the finish line. As you can see, all this rolling and falling down the steep hill could prove to be very dangerous to the competitors — and could no doubt have an effect on the quality of the cheese, making it less than superior.

Dịch sang tiếng Việt:

Những tiết lộ mới về những vụ tấn công trên mạng được cho là của Trung Quốc có thể, nếu đúng, có thể đưa đến những thách thức cho ưu thế về quân sự của Mỹ trong tương lai. Những tay tin tặc được cho là đã tiếp cận được dữ liệu của gần 40 chương trình vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ. Ông James Lewis là chuyên gia về an ninh mạng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington: “Chúng ta vẫn vượt trội về mặt quân sự, không nghi ngờ gì về điều đó, nhưng chúng ta không vượt trội như trước nữa trước khi tất cả sự việc này xảy ra.” Trung Quốc vẫn một mực phủ nhận sự dính líu đến những nỗ lực tấn công tin tặc và còn tố ngược những tin tặc ở Mỹ đã tấn công một số website quân sự của Trung Quốc.

Bằng việc thắng trận chung kết cúp C1 UEFA Champion League hồi thứ Bảy tuần trước, đội bóng Bayern Munich đã chứng tỏ vị thế vượt trội trong làng bóng đá. Vài ngày sau chiến thắng này, một công ty Firm Brand Finance chuyên nghiên cứu trị giá những đội thể thao báo cáo rằng đội bóng xứ Bavaria vượt tất cả những đội bóng khác trên thế giới về mặt tài chính. Firm Brand Finance định giá thương hiệu của Bayern Munich là 860 triệu đô la Mỹ, còn Manchester United được ước tính trị giá là 836 triệu.

Một cựu quân nhân Mỹ tên Kenny Rackers đã vượt qua tất cả những đấu thủ khác trong cuộc thi lăn pho-mát hàng năm ở vùng tây nam nước Anh. Anh Rackers là người Mỹ đầu tiên giành chiến thắng cuộc thi 200 năm tuổi này mà trong đó những đấu thủ phải cố sức chộp lấy miếng pho-mát đang lăn xuống đồi và mang nó qua vạch đích. Bạn thấy đấy, lăn tròn rồi ngã nhào xuống đồi dốc thế này có thể rất nguy hiểm cho người thi đấu, và đương nhiên là ảnh hưởng tới chất lượng của miếng pho-mát vì làm nó kém ngon đi.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"