Bật mí cách ôn IELTS hiệu quả, nhanh chóng nâng cao band điểm

Bạn đang tìm kiếm cách ôn IELTS hiệu quả nhất? Luyện thi IELTS từ con số 0 không hề đơn giản. Bạn cần xây dựng kế hoạch học tập phù hợp để chinh phục 4 kỹ năng. Bên dưới bài viết, Tienganhduhoc.vn sẽ bật mí những mẹo ôn luyện IELTS hiệu quả.

Tìm hiểu về chứng chỉ IELTS trước bắt đầu ôn luyện

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề cơ bản như: cấu trúc bài thi, thang điểm đánh giá, … Việc này giúp bạn không gặp khó khăn trong quá trình học. Từ đó vạch rõ lộ trình học phù hợp cho bản thân.

IELTS gồm có 2 dạng: Academic và General Training. Cụ thể, bài thi Academic được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống còn General Training dành cho các bạn có mục đích học nghề và di cư.

cach-on-ielts-5

Tìm hiểu về chứng chỉ IELTS trước bắt đầu ôn luyện

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức bởi Hội Đồng Anh, tổ chức giáo dục IDP và Cambridge Assessment English. Cấu trúc bài IELTS gồm có 4 phần và thi trong gần 3 tiếng.

 • Input skill: Listening và Reading là các kỹ năng tiếp nhận thụ động. Người học thụ động tiếp nhận thông tin và điền đáp án. 
 • Output skill: Writing và Speaking là kỹ năng sản xuất chủ động. Cụ thể, người học cần phải chủ động cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi. Không có đáp án đúng chính xác trong 2 phần thi này.

Thực hiện các bài test để kiểm tra trình độ

Trước khi xây dựng kế hoạch ôn luyện, bạn nên kiểm tra trình độ hiện tại của mình bằng các bài thi thử. Bạn có thể thực hiện bằng hình thức trực tuyến hoặc đến trực tiếp tại các trung tâm. Điều này giúp bạn làm quen với format đề thi để cũng như thời gian thi và dễ dàng tìm ra cách ôn IELTS hiệu quả.

Bên dưới là một số trang web mà bạn có thể thi thử online:

 • IELTSonlinetests.com 
 • IELTS-exam.net
 • IELTSbuddy.com
 • IELTSforfree.com

Xác định mục tiêu học tập và lên kế hoạch cụ thể

IELTS khác với các kỳ thi tiếng Anh thông thường, bạn cần nỗ lực hết mình mới đạt được kết quả cao. Vì vậy, ban đầu cần xác định mục tiêu cụ thể, từ đó có được kế hoạch học tập phù hợp.

cach-on-ielts-5

Xác định mục tiêu học tập và lên kế hoạch cụ thể

Bạn cần vạch ra thời gian biểu hợp lý. Tất nhiên cần phải theo sát lịch trình mà mình đề ra. Một lịch tự học IELTS cần được phân chia như sau:

 • Phân chia thời gian học cụ thể, nên học phần nào, phần nào trước phần nào sau? Nếu hôm nay không có thời gian học thì sẽ bù lại như thế nào? 
 • Take note – Điều tất yếu mà các bạn cần phải làm để không bỏ lỡ các vấn đề quan trọng trong quá trình học tập
 • Tìm hiểu thêm về một số trang web IELTS trực tiếp hoặc những cuốn sách Ebook hỗ trợ cho quá trình học tập.

Cách ôn IELTS hiệu quả và một số mẹo ôn luyện cho 4 kỹ năng IELTS

Với 4 kỹ năng và khối lượng kiến thức cực kỳ lớn, các bạn cần có thời gian biểu phù hợp. Tuy nhiên, cần kết hợp lại với nhau để chúng có sự liên kết, hỗ trợ qua lại. Bên dưới là một số mẹo học IELTS hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

Cách học Reading hiệu quả

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc thì cách tốt nhất là đọc càng nhiều càng tốt. Bạn có thể đọc bất kỳ những gì mà bản thân thích và cảm thấy thoải mái nhất. Phương pháp này không tạo quá nhiều áp lực nhưng vẫn đảm bảo học được nhiều từ vựng bổ ích, ứng dụng vào bài thi.

Chủ đề của bài đọc IELTS là vô tận. Chính vì vậy, các bạn cần học càng nhiều lĩnh vực càng tốt, đặc biệt là học thêm các từ vựng chuyên ngành. Một số nguồn luyện Reading không thể bỏ qua đó là:

cach-on-ielts-5

Cách học Reading hiệu quả

 • sciencedaily.com – Các bộ môn khoa học cho đến tâm lý, xã hội học.
 • nationalgeographic.com – Địa chất, khảo cổ học và văn hóa lịch sử thế giới
 • biography.com – Cập nhật thông tin về lịch sử, đời tư của những nhân vật nổi tiếng trên mọi lĩnh vực
 • nytimes.com 
 • Ebook – Thư viện điện tử hoàn toàn miễn phí

Bạn có thể áp dụng cách ôn luyện IELTS Reading hiệu quả qua một số meo bên dưới:

 • Kỹ năng Scanning (đọc nhanh) và Skimming (đọc lướt): Đầu tiên, các bạn đọc câu hỏi, tiếp đến mới đọc bài. Bạn chỉ cần đọc lướt qua là đã có thể hiểu được ý của bài rồi dò tìm keywords có liên quan đến câu hỏi. Bạn chọn key từ câu hỏi và tìm kiếm key đó trong bài.
 • Chọn câu hỏi mà các bạn cảm thấy dễ nhất để làm đầu tiên
 • Sau khi luyện đọc nhuần nhuyễn thì các bạn bước vào giai đoạn luyện đề thi. Bạn cần đặt thời gian và làm bài theo thời gian đặt ra. Điều này giúp tốc độ giải bài tập của bạn ngày càng nhanh hơn.
 • Người học nên ghi nhớ kỹ câu hỏi, yêu cầu đề bài, kiểm tra các từ khoá là các bước để đạt điểm số cao nhất.

Cách luyện Listening hiệu quả

Đối với phần nghe, để hiệu quả, bạn cần nghe thật nhiều. Nhưng nghe như thế nào mới đúng?

Nghe không chỉ đơn thuần là mở một đoạn video hay một đoạn phim rồi ngồi nghe mà còn là nghe và chép chính tả nữa. Phương pháp vừa nghe vừa viết chính tả không chỉ giúp bạn học thêm từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mà nghe được giọng điệu, cách lên xuống giọng mà người bản xứ thực hiện. 

Lúc mới học, bạn không cần vội nghe các bản tin của TED, BBC hay CNN. Lý do là vì bạn chưa đủ vốn từ để hiểu hết nội dung mà họ muốn truyền tải. Bạn có thể học nghe qua các bộ phim: How I Met Your Mother, F.R.I.E.N.D.S..

Tiếp đến, các bạn có thể chuyển sang nghe những bài diễn thuyết trên TED hay các bài phỏng vấn trên BBC.

Một số nguồn tài liệu luyện kỹ năng Nghe:

 • studyphim.vn
 • bbclearningenglish.co.uk 
 • ted.com

Cách học Speaking hiệu quả

Kỹ năng Speaking trong IELTS có thể nói là khác biệt nhất so với việc học tiếng Anh thông thường. Vì vậy, việc bạn dành mỗi sáng để ra công viên nói chuyện với người bản xứ không hề đạt hiệu quả. Thay vào đó, bạn hãy áp dụng một số phương pháp như sau:

 • Nói chuyện một mình: Bạn hãy thường xuyên nói tiếng Anh trước gương và ghi âm lại giọng nói của bản thân. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong khi nói và sửa được những lỗi phát âm cũng như giọng điệu.
 • Thay vì tìm người nước ngoài trao đổi về đời sống thường nhật, các bạn nên dành thời gian tham gia hội thảo của người nước ngoài. Từ vựng được sử dụng trong kỳ thi IELTS IELTS luôn là các từ vựng chuyên về học thuật. Vì vậy, đây sẽ là những cách học hiệu quả mà bạn nên áp dụng.
 • Nghe, nghe và nghe! Nghe và Nói có một mối quan hệ tương thông đặc biệt. Việc Nghe nhiều vừa giúp bạn luyện kỹ năng nghe, học thêm từ vựng vừa học được cả giọng điệu lúc nói chuyện. Giọng điệu trong câu chữ cũng là yếu tố rất quan trọng trong thi IELTS. Bạn có thể nghe những bài hội thảo hay diễn thuyết trên TED, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Cách học Writing hiệu quả

Đây là phần khó nhất nếu các bạn tự ôn luyện tại nhà mà không có sự giúp đỡ của các giáo viên chuyên nghiệp. Việc đọc nhiều sách là một cách rất hữu ích để cải thiện kỹ năng Writing. Nhờ đọc nhiều chủ đề khác nhau, bạn sẽ có thể làm giàu cho kho tàng từ vựng của mình.

cach-on-ielts-5

Cách học Writing hiệu quả

Khi bắt đầu viết theo chủ đề, bạn nên làm đi làm lại nhiều lần. Làm như vậy bạn mới thấy được sự khác biệt qua mỗi bài viết của mình. Từ việc sử dụng cấu trúc câu, từ nối, viết lại câu sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm làm bài thi tiếp theo. 

Bên cạnh đó, thay vì đọc sách báo bằng tiếng Anh nhiều, bạn cũng có thể đọc và tham khảo một số bài văn mẫu IELTS. Việc này sẽ giúp các bạn không những luyện từ vựng mà còn biết thêm một số cách triển khai ý cũng như bổ sung thêm những ý tưởng mới liên quan tới những chủ đề nhất định.

Một số trang web sửa writing chất lượng:

 • writeandimprove.com
 • paperrater.com

Bên cạnh những cách học trên, các bạn cần tham khảo thêm nhiều tài liệu học tiếng Anh khác như: Road to IELTSEffortless English

Trên đây là thông tin chia sẻ cách ôn IELTS hiệu quả theo từng kỹ năng kèm theo một số tips hữu dụng.

Tuy nhiên, phương pháp học chỉ là con đường định sẵn cho bạn, các bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào khả năng của bạn. https://tienganhduhoc.vn/ sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong những khó khăn trên con đường chinh phục IELTS phía trước.Enjoyed this video?
cach-on-ielts-5
"No Thanks. Please Close This Box!"