Nên học IELTS khi nào là thích hợp?

Trong số rất nhiều lựa chọn, IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá cao nhất về mức độ phổ biến. IELTS có thời hạn lên đến 2 năm, phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy nên học IELTS khi nào là thích hợp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về độ tuổi học IELTS cụ thể nhất.

Độ tuổi “vàng’’ để học IELTS

 IELTS là viết tắt của cụm International English Language Testing System). Đây  là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đây là chứng chỉ được nhiều gia đình quốc gia lựa chọn để học tập hoặc lập nghiệp.

Vậy nên học IELTS từ lớp mấy? Theo các chuyên gia giáo dục, thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7 – 8 nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh phù hợp. Các em sẽ có khoảng 3-4 năm để rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh, khả năng nói và viết sẽ được phát triển toàn diện.

Thời điểm thích hợp nhất để thi IELTS quốc tế là cuối năm lớp 11, khi đó bạn sẽ không quá áp lực với kỳ thi tốt nghiệp và đại học. Ngoài ra, trong trường hợp kết quả không được như mong muốn, chúng ta vẫn có thời gian ôn tập và thi lại để đạt kết quả tốt hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là việc học IELTS chỉ dành cho các đối tượng ở độ tuổi trên, hầu hết các độ tuổi đều có thể học IELTS, tuy nhiên mỗi độ tuổi sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng.

nên học IELTS khi nào

Mỗi độ tuổi học IELTS sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng

Những thuận lợi và khó khăn khi học IELTS cho từng độ tuổi

Tùy theo nhu cầu, ở từng độ tuổi khác nhau bằng IELTS sẽ có những lợi ích nhất định và có các thuận lợi, khó khăn cụ thể cho từng đối tượng. Nên học IELTS khi nào bạn cảm thấy đã sẵn sàng và hoàn toàn có thể đầu tư tâm sức cho việc học để đem lại kết quả tốt nhất.

Từ 15 – 18 tuổi

Một câu hỏi được nhiều học sinh đặt ra là học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Câu trả lời là nên học ở độ tuổi này.

Thuận lợi:

 • Học sinh THPT đạt IELTS 4.5 trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT.
 • Được tuyển thẳng vào các trường đại học hàng đầu và quốc tế. Với tấm bằng ngoại ngữ này, bạn hoàn toàn có cơ hội tranh nhận học bổng toàn phần của trường.
 • Có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm việc làm, mở rộng nghề nghiệp, định cư nước ngoài. 
 • Cơ hội đi du học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến. 
 • Tạo tiền đề cho tư duy học các ngoại ngữ khác sau này.
 • Rèn luyện khả năng giao tiếp, tư duy logic, tiếp thu nhanh kiến ​​thức.nên học IELTS khi nàoHọc sinh THPT đạt IELTS 4.5 trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT.

Khó khăn:

Học sinh ở lứa tuổi này chưa hiểu biết sâu rộng về các vấn đề văn hóa, xã hội và kiến ​​thức chuyên ngành trên nhiều lĩnh vực. Bài thi IELTS sử dụng nhiều ngôn ngữ học thuật nên học viên rất dễ hiểu khi tương tác.

Từ 19 đến 24 tuổi

Đa số đối tượng độ tuổi này đều là sinh viên, vậy sinh viên nên học IELTS khi nào? Nên học càng sớm càng tốt, nhất là vào năm 1, khi đa số chương trình học chưa đi sâu vào chuyên ngành và lịch học chưa quá nặng nề.

Thuận lợi:

 • Có kiến ​​thức chuyên sâu về các lĩnh vực xã hội. 
 • Tạo cơ hội cho bạn có học bổng hoặc các chuyến đi du học hầu hết các nước.
 • Có lợi thế khi đi xin việc vì có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.
 • Mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các công ty lớn trong và ngoài nước.
 • Ưu điểm về tư duy và kỹ năng mềm, người trẻ có khả năng tiếp thu các kiến thức nhanh chóng.

 Khó khăn: Vì IELTS chỉ có giá trị trong vòng 2 năm nên cần sắp xếp thời gian ôn luyện và thi phù hợp.

Từ 25 tuổi trở lên (độ tuổi của người đi làm)

Thuận lợi:

 • Đã có một lượng kiến ​​thức nhất định về các lĩnh vực xã hội nhất định. Do đó, có khả năng ứng biến trong bài kiểm tra IELTS tốt hơn. 
 • Có cơ hội nhận các suất học bổng sang nước ngoài và làm việc cho các công ty đa quốc gia. 
 • Tăng cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài và dễ dàng định cư lâu dài hải ngoại.
 •  Dễ dàng được lựa chọn vào các vị trí cao trong công ty. 
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp tự tin và lưu loát.
 • Có lợi thế về kỹ năng mềm.

Khó khăn:  Không có nhiều thời gian để ôn thi IELTS vì ảnh hưởng của công việc. Khả năng tập trung không cao bằng bất kỳ ai thuộc nhóm trên. Kết quả không như mong đợi

>>Xem thêm:

Thời điểm hợp lý để bắt đầu học IELTS

Lợi ích của việc học IELTS sớm

Dù bạn thuộc nhóm đối tượng nào thì việc học IELTS sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Có số điểm lợi thế

Nếu có chứng chỉ IELTS trong tay, học sinh THPT sẽ được tuyển thẳng vào trường đại học mong muốn. Từ đó, giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong học tập cũng như công việc trong tương lai. Đối với sinh viên, sở hữu chứng chỉ IELTS giúp bạn miễn học một số môn tiếng Anh tại trường đại học trong hai năm đầu. Do đó, bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn dự kiến.

Có tư duy logic

IELTS được đáng giá là một trong số những chứng chỉ khó thi và lấy điểm cao nhất. Do đó, lượng kiến ​​thức để ôn tập là vô cùng lớn. Nhưng chúng ta không thể nhớ tất cả những gì chúng ta đã học. Vì vậy, khi học IELTS, học viên được rèn luyện tư duy logic. Bạn sẽ có được một cách học ngôn ngữ sáng tạo, kỷ luật và cực kỳ logic. Vì vậy, đối với nhiều bạn, IELTS không phải là một bài thi khó.

Tự tin trong cuộc sống

Lấy bằng IELTS không chỉ giúp bạn có lợi thế về thành tích học tập như cơ hội du học, chọn trường yêu thích. Và khi có tấm bằng này trong tay, bạn sẽ tự tin hơn vào khả năng giao tiếp của mình. Bạn có thể chủ động giao tiếp tiếng Anh, có cơ hội giao lưu, kết bạn, mở mang kiến ​​thức.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Hackers IELTS Listening

nên học IELTS khi nào

Học IELTS giúp bạn có thể chủ động giao tiếp tiếng Anh, có cơ hội giao lưu, kết bạn

Trên đây là những thông tin về các thuận lợi cũng như khó khăn khi học Ielts trong các độ tuổi, hi vọng bạn đọc sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi nên học IELTS khi nào?. Tuy nhiên dù ở thời điểm nào thì việc học cũng chưa bao giờ là muộn, chỉ cần bạn có sự đầu tư, cố gắng nhất định, trái ngọt sẽ đến trong ngày không xa. 

 

Enjoyed this video?
nên học IELTS khi nào
"No Thanks. Please Close This Box!"