Bạn đã biết cách học từ vựng tiếng anh sao cho hiệu quả?

Bạn có thắc mắc tại sao lâu nay học tiếng anh không hiệu quả, học sau quên trước? Bạn đã thử nhiều cách nhưng vốn từ vựng tiếng Anh không cải thiện đáng kể? Vậy học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả?  Bài viết sau đây sẽ mách bạn những cách học từ vựng khiến bạn mau quên nhất và những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay.

Cách học từ vựng khiến bạn mau quên đến hơn 80% những từ đã học

Học từ vựng theo từng cột Anh – Việt

Đây là cách học phổ biến mà đa số các bạn học sinh – sinh viên đã từng học qua trong quá trình chinh phục tiếng Anh. Cách học này thường viết một cột là tiếng anh, một cột là tiếng Việt, nếu từ nào quá khó thì có thể viết trên trang giấy lớn hơn như giấy A4. Với cách học này, các bạn dễ dàng quên ngay những từ đã học đến hơn 80%. Đây không phải là cách học từ vựng thông minh và hiệu quả. 

Sau khi học từ, không xem lại và sử dụng chúng

Khi tinh thần của bạn lên cao “Hôm nay mình sẽ học 10 từ tiếng Anh” và bạn nhớ được 10 từ vựng trong một ngày, nhưng hôm sau không ôn lại thì chắc chắn bạn sẽ “lạc đường” ngay lập tức. Nếu bạn muốn một từ nào đó lùi vào dĩ vãng, hãy tránh lặp lại từ đó và tuyệt đối không sử dụng nó trong bất kỳ ngữ cảnh nào. Vì vậy, ôn tập là điều quan trọng nhất giúp bạn ghi nhớ từ mới tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Học không cảm xúc

Những thứ chúng ta không cảm thấy luôn là những thứ chúng ta dễ quên nhất. Bạn học một từ một cách khô khan được chép đi chép lại, đó chính là đỉnh cao của sự nhàm chán. Bao lâu chúng ta không gặp nhau, bao lâu chúng ta không gặp nhau và một ngày bạn nói rằng “bạn đã đi quá xa”.

Học từ vựng tiếng Anh không theo chủ đề

Đôi khi bạn nghĩ rằng mình cần học hơn 1000, 1500,… hay thậm chí là 3000 từ để có thể tự tin giao tiếp với mọi người. Đó là chính xác bởi vì những suy nghĩ này sẽ làm bạn nản lòng.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, bạn chỉ cần nắm vững từ vựng chủ đề tiếng Anh trong giao tiếp là bạn đã rất đơn giản trong giao tiếp rồi. Hơn nữa, với vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như:

Ghi nhớ nhanh ngữ nghĩa của các từ tiếng Anh.

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có thể áp dụng trong các tình huống thực tế.

Biết thêm các từ liên quan trong chủ đề giúp trò chuyện tốt hơn.

Hạn chế hiểu nhầm câu nói của những người xung quanh.

Học từ vựng tiếng Anh mà không có ngữ cảnh cụ thể

Trước khi học từ vựng tiếng Anh, màu xanh lam được gọi là BLUE. Tuy nhiên, mãi về sau, tôi mới biết thêm về nghĩa của những từ tiếng Anh này. Mỗi từ tiếng Anh sẽ có một nghĩa khác nhau nếu nó được gắn với một cụm từ hoặc ngữ cảnh nhất định.

Mặt khác, từ vựng tiếng Anh thường xuất hiện trong các thành ngữ và cụm từ nên việc không học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh sẽ khiến bạn không hiểu rõ nghĩa của câu hoặc nghĩa chính xác của từ đó. Có thể bạn sẽ biết về từ trong câu nhưng sẽ không hiểu được ý nghĩa mà người nói muốn truyền tải đến bạn.

Học từ vựng tiếng Anh chỉ vì thích kiến thức 

Đây là một trong những quan niệm sai lầm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Học từ vựng tiếng Anh chỉ coi trọng số lượng chứ không coi trọng chất lượng. Học quá nhiều từ mới mà không ôn lại hay áp dụng.

Có nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh nhiều quá mà hỏi lại thì không nhớ được. Vì vậy, chắc chắn phương pháp này là sai và sẽ không mang lại cho bạn bất cứ điều gì.

Học từ khó trước

Trong nhiều trường hợp, điều đó cho thấy bạn chỉ cần hiểu những từ vựng thông dụng là có thể nghe và nói bình thường. Do đó, đừng quá tập trung vào những từ khó. Điều này sẽ cản trở bạn học từ vựng tiếng Anh và lãng phí nhiều thời gian của bạn.

>>Xem thêm: Bí quyết nhớ trọn 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày dễ dàng

học từ vựng tiếng anh sao cho hiệu quả

Đừng quá tập trung vào những từ khó

Học từ vựng tiếng anh sao cho hiệu quả?

Dưới đây là những cách học từ vựng tiếng anh cũng như các mẹo học tiếng Anh hiệu quả chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Học đúng trình độ

Nếu bạn liệt kê bất kỳ từ mới nào trong danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ được vì tất cả những từ đó không phải là người bạn quen thuộc của bạn. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ theo nhóm A1-A2 để hiểu rõ nhất những từ nào cần học, một trong những cách chính để ghi nhớ tiếng Anh dễ dàng.

Đừng ép bản thân phải ghi nhớ một từ mà hãy biến nó thành một cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Bạn có thể thu thập từ vựng theo chủ đề mình thích như phim, nhạc, sách, báo,… hoặc thu thập từ vựng theo các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Nếu từ vựng quá khó, hãy dán đoạn văn bản bạn muốn đọc vào Rewordify để có một đoạn văn bản dễ hơn!

đừng quá tập trung vào những từ khó

Bạn có thể thu thập từ vựng theo chủ đề mình thích như phim, nhạc, sách, báo,…

Đặt mục tiêu khi học

Chỉ vì bạn không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ truyền cảm hứng để kích thích bạn học.

Nếu bạn học 5 từ mỗi ngày thì sau 1 tháng bạn đã có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu 30 từ thì sau 1 tháng con số sẽ là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu học ít từ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Mình thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 50 từ mỗi ngày, sau 1 tháng đã hoàn toàn có 1500 từ. Để đạt được cách ghi nhớ tiếng Anh nhanh đó cần phải có lộ trình và phương pháp cụ thể.

Liên kết cảm xúc trong quá trình học từ vựng

Lúc bạn học cụm từ Lemon hay Lime thế nào?

Đó là khi bạn đang cầm một trái chanh xanh mướt, vị chua ở đầu lưỡi khi tiếp xúc và phản ứng tự nhiên của cơ thể là nhăn mặt và nói đó là chanh. Lần sau khi bạn gặp lại trái cây đó, bạn sẽ biết ngay đó là chanh, hoặc chỉ cần nhắc đến nó, bạn sẽ tự động nhớ mình đã nếm vị chua như thế nào và tự động chảy nước miếng. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có một chuỗi thông tin về màu sắc, hình dạng, kích thước, mùi vị, … đính kèm.

Bộ não luôn ghi nhớ tốt hơn nhiều với thông tin liên kết. Làm thế nào để bạn nhớ từ mũ bảo hiểm là một chiếc mũ bảo hiểm? Nhưng hãy tưởng tượng bạn đang lái xe chở lợn mệt mỏi đi khám bệnh nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị cảnh sát kiểm tra dọc đường thì có dễ nhớ hơn không?

Sử dụng các từ ngay lập tức

Đây là cách học từ vựng tiếng Anh hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả cho người mới bắt đầu. Với bất kỳ từ vựng mới nào học, hãy sử dụng ngay lập tức nghe, nói, đọc và viết. Bạn có thể dùng nó để đăng facebook, nhắn tin với gấu,… Bạn sẽ ngạc nhiên khi thành thạo những từ này dễ dàng như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật những từ vựng về Covid hay và chất lượng

Lặp lại từ nhiều lần

Đây là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu hiệu quả.Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ nhanh hơn và giúp bạn nhớ lâu hơn. Với một từ, bạn gặp từ đó khoảng 10 – 20 lần để nhớ từ đó mãi mãi. Việc bạn không nhớ từ là do bạn học chưa đủ và gặp từ đó nhiều lần.

học từ vựng tiếng anh sao cho hiệu quả?

Việc lặp lại sẽ giúp bạn ghi nhớ từ nhanh hơn và giúp bạn nhớ lâu hơn

Có lẽ qua những thông tin trên, bạn đã giải đáp được phần nào câu hỏi học từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả, hi vọng bạn đọc sẽ có những phương pháp học tập tối ưu nhất và nâng cao trình độ tiếng Anh bản thân.

 

Enjoyed this video?
đừng quá tập trung vào những từ khó
"No Thanks. Please Close This Box!"