Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Turmoil (VOA)

Học tiếng Anh: http://www.facebook.com/Words.and.Idioms hiệu quả, nhanh chóng: Các chương trình của VOA Learning English for Vietnamese (http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html) có thể giúp các bạn cải tiến kỹ năng nghe, hiểu rõ cấu trúc và ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác.

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Turmoil.

TURMOIL là danh từ, có nghĩa là sự rối loạn, biến động hay xáo trộn to lớn. Nó thường được bổ nghĩa bằng những tính từ, chẳng hạn như POLITICAL TURMOIL nghĩa là biến động về chính trị, hay EMOTIONAL TURMOIL, xáo trộn về tình cảm.

Cuộc chính biến ở Ukraina đã leo thang căng thẳng ở bán đảo Crimea khi những người ủng hộ Nga chiếm những tòa nhà chính phủ và quân đội Nga được điều động đến đây.

Người dân ở Crimea, đa phần là người Nga, phẫn nộ về việc Tổng thống Yanukovych bị lật đổ và chống đối kịch liệt chính quyền mới ở Ukraina. Một số người xông vào chiếm cứ những tòa nhà lập pháp và hàng trăm người đứng bên ngoài bày tỏ sự ủng hộ. Trong khi đó Nga đưa binh lính vào Crimea, một động thái mà chính quyền Ukraina xem là hành động “xâm lược quân sự.”

VEHEMENTLY có nghĩa là ‘một cách kịch liệt, dữ dội’. Động từ SEIZE nghĩa là ‘chiếm đoạt, chiếm cứ,’ và MILITARY AGGRESSION là ‘sự xâm lược quân sự.’

Trong khi đó tại Venezuela, biến động chính trị ngày càng đẫm máu khi những cuộc biểu tình chống chính phủ đã khiến hơn một chục người thiệt mạng.

Khi Venezuela bước vào đợt nghỉ lễ dài, chính phủ Tổng thống Maduro hy vọng rằng những hoạt động hội hè tưng bừng sẽ làm dịu vụ bất ổn tồi tệ nhất trong một thập niên. Người biểu tình đang đòi ông Maduro từ chức vì những vấn đề nghiêm trọng của đất nước như lạm phát tăng cao, tỉ lệ tội phạm kinh hoàng, và tình trạng khan hiếm thực phẩm. Họ cũng cáo buộc ông trấn áp những đối thủ chính trị.

CELEBRATION là ‘hoạt động ăn mừng, đón mừng’. RESIGNATION là ‘từ chức’. ACCUSE SB OF STH nghĩa là ‘cáo buộc ai làm điều gì đó.’

Giải bóng đá World Cup sắp sửa diễn ra ở Brazil và nước chủ nhà chuẩn bị như thế nào nếu rối loạn xảy ra?

Cảnh sát thành phố Rio de Janeiro đã có một cuộc huấn luyện về an ninh với những vụ bạo loạn mô phỏng và sự can thiệp của cảnh sát. Khi World Cup bắt đầu, một lực lượng an ninh khoảng 150,000 người sẽ được triển khai để giữ an toàn và trật tự cho giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

DRILL là ‘cuộc tập luyện, huấn luyện,’ GET UNDER WAY nghĩa là ‘bắt đầu, khởi sự’ và DEPLOY nghĩa là ‘triển khai, điều động.’

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"