Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Mourn (VOA)

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Mourn. Xem thêm các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp cải tiến kỹ năng nghe, hiểu rõ cấu trúc và ngữ pháp, sử dụng Anh ngữ một cách chính xác: http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html

MOURN là động từ, có nghĩa là ‘đau buồn, thương tiếc ai đó vừa qua đời.’ Hai danh từ có gốc động từ MOURN là MOURNING, nghĩa là ‘sự tang tóc,’ và MOURNER, nghĩa là ‘người đến viếng.’

Động từ TO MOURN thường được bổ nghĩa bởi tân ngữ trực tiếp SOMEBODY hoặc SOMEBODY’S DEATH. Ta cũng có thể dùng động từ TO GRIEVE cũng để diễn tả sự đau buồn, thương tiếc khi ai đó qua đời. Lưu ý, giới từ FOR hoặc OVER thường theo sau động từ này. Cụm từ IN MOURNING FOR SB có nghĩa là ‘để tang, chịu tang ai đó.’

Phần tiếng Anh:

There is mourning for the victims of Boston Marathon terrorist attack. But also there is resolve to find out who is responsible for the bombings that took the lives of at least three people and injured close to 200. Since the attack security measures have been increased in major American cities. While authorities are working to capture those responsible, the family members and friends, as well as many other people, are mourning the victims at numerous candlelight vigils.

Mourning is also taking place in Iran and Pakistan, where a powerful 7.8 magnitude earthquake killed dozens of people along the border between the two countries. Though the epicenter was in a remote region of Iran, most of the fatalities were in Pakistan, where at least 34 people were killed in a single village. The quake was felt across the Middle East, and as far away as India.

The Queen of England has led mourners at the funeral of Margaret Thatcher, the former British prime minister, who died April 8 at the age of 87. More than 2,000 mourners attended the memorial service in St. Paul’s Cathedral and many more lined the streets for the funeral procession. But not everyone was mourning. During her almost 23 years in power, Thatcher had many critics and they too were out in force for her funeral. As the funeral procession passed through the streets of London, protesters showed their disapproval by turning their backs to it.

Dịch sang tiếng Việt:

Ðau buồn cho những nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại cuộc chạy marathon ở Boston, Mỹ quyết tâm tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom cướp đi sinh mạng của 3 người và làm bị thương gần 200 người. Kể từ sau vụ tấn công, các biện pháp an ninh đã được tăng cường ở những thành phố lớn. Trong khi nhà chức trách vẫn còn đang lùng bắt thủ phạm, gia đình, bạn bè cùng những người khác tỏ lòng thương tiếc những nạn nhân tại nhiều buổi cầu nguyện thắp nến.

Cảnh tang tóc cũng diễn ra ở Iran và Pakistan, nơi một trận động đất mạnh đến 7,8 độ giết chết hàng chục người dọc theo biên giới hai nước. Mặc dù tâm chấn xảy ra ở một vùng hẻo lánh thuộc Iran, phần lớn số người tử nạn là ở Pakistan, nơi mà chỉ riêng tại một ngôi làng đã có tới 34 người thiệt mạng. Khắp vùng Trung Ðông và tận Ấn Ðộ đều cảm thấy được rung chấn.

Nữ hoàng Anh đã dẫn đầu những người đến dự đám tang của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher, vừa qua đời hôm 8 tháng 4 ở tuổi 87. Hơn 2000 người đến viếng đã dự lễ tưởng niệm tại Giáo đường Thánh Phao-lô và nhiều người khác đứng dọc hai bên đường để đón đoàn đưa tang. Nhưng không phải ai cũng thương tiếc bà. Bà Thatcher có rất nhiều người chỉ trích và họ cũng xuất hiện đông đảo tại đám tang của bà. Họ đã bày tỏ thái độ phản đối bằng việc quay lưng lại khi đoàn đưa tang đi ngang qua đường phố London.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"