Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Challenge (VOA)

Học tiếng Anh http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html, https://www.facebook.com/VOATiengViet hiệu quả, nhanh chóng: Các chương trình của VOA Learning English for Vietnamese có thể giúp các bạn cải tiến kỹ năng nghe, hiểu rõ cấu trúc và ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác.

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Challenge.

CHALLENGE là danh từ, có nghĩa là sự ‘thử thách’ khả năng hay kỹ năng của ai đó. CHALLENGE còn có nghĩa là một lời nói hay hành động mang tính thách thức, không chấp nhận một điều gì đó. Ở nghĩa này CHALLENGE thường được theo sau bởi TO STH CHALLENGE cũng là động từ mang nghĩa như hai nghĩa vừa đề cập. Và tính từ phái sinh là CHALLENGING. Với danh từ CHALLENGE, để diễn tả ý tưởng ‘gặp phải hay đối mặt với thách thức’ ta dùng những động từ như MEET hay FACE. Khi động từ CHALLENGE được dùng trong cấu trúc CHALLENGE SB TO STH thì nó có nghĩa là ‘thách đấu ai trong một cuộc đọ sức, tranh tài nào đó.’ Tính từ UNCHALLENGED có nghĩa là ‘không bị thách thức, không bị phản đối.’

Phần tiếng Anh:

A new challenge for Ukraine… Pro-Moscow groups have seized several government buildings in eastern Ukraine and demanded a vote on joining Russia. The U.S. Secretary of State and the NATO Secretary General blame Russia for the continuing crisis. “Russia’s illegal aggression against Ukraine is the greatest challenge to Europe’s security in a generation,” said NATO ‘s chief, Rasmussen. Meanwhile, Moscow is warning that unrest in Ukraine could lead to an outbreak of civil war.

Challenging is an excellent word to describe the search in the Indian Ocean for the missing Malaysian airliner. The priority now is to use sonars to narrow the area where ping signals are being heard and get confirmation that those signals come from the plane’s black boxes. But finding the flight and voice recorders would be just the start of the challenge. The ocean depth in that area is four thousand, five hundred meters, an obstacle to retrieving wreckage that will also stretch the limits of the technology.

Finally, the World Health Organization is fighting an outbreak of the deadly Ebola virus in West Africa. The international body says this is “one of the most challenging” outbreaks ever faced and it could take as many as four months to contain it. The epicenter of the outbreak is in Guinea where one hundred and one deaths from Ebola have been confirmed. Ten deaths have been reported in Liberia.

Dịch sang tiếng Việt:

Một thách thức mới cho Ukraine…Những nhóm ủng hộ Nga đã chiếm một số tòa nhà chính quyền ở miền đông Ukraine và đòi tổ chức một cuộc bỏ phiếu như ở Crimea. Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thư ký NATO đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng đang diễn tiến. Lãnh đạo khối NATO Rasmussen nói rằng “hành động xâm lược bất hợp pháp của Nga đối với Ukraine là thách thức lớn nhất đối với an ninh châu Âu trong một thế hệ.” Trong khi đó, Moscow cũng cảnh báo rằng tình trạng bất ổn ở Ukraine có thể dẫn tới bùng nổ nội chiến.

Challenging là từ thích hợp nhất để mô tả cuộc tìm kiếm máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích ở Ấn Độ Dương. Ưu tiên hiện nay là sử dụng thiết bị địnhvị âm, hay SONAR, để thu hẹp khu vực mà tín hiệu ‘ping’ được nghe thấy và được xác nhận là từ hộp đen máy bay. Nhưng việc tìm kiếm hộp ghi dữ liệu và giọng nói của chuyến bay chỉ mới là khởi đầu của thử thách. Độ sâu đại dương trong khu vực tìm kiếm là gần 5000 mét, một trở ngại cho việc tìm thấy xác máy bay và cũng thử thách những giới hạn của công nghệ.

Tổ chức Y tế Thế giới đang chống chọi với đợt bùng phát virus Ebola chết người ở Tây Phi. Cơ quan quốc tế này nói đây là “một trong những đợt bùng phát gây thách thức lớn nhất” mà họ từng phải đối mặt và có thể mất tới 4 tháng để kiềm chế. Tâm điểm của đợt bùng phát là ở Guinea, nơi 101 ca tử vong do Ebola đã được xác nhận. 10 ca tử vong đã được báo cáo ở Liberia.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"