Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Capital (VOA)

Học tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng: http://www.facebook.com/HocTiengAnhVOA, http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html. Nếu không vào được VOA, xin hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các chương trình học tiếng Anh miễn phí của VOA (VOA Learning English for Vietnamese) có thể giúp bạn cải tiến kỹ năng nghe và phát âm, hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác. Xem thêm: http://www.facebook.com/VOATiengViet

Luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua video. Xem các bài học kế tiếp: https://www.youtube.com/playlist?list=PL556BAAB2F06C4F2A

CAPITAL là danh từ, có nghĩa là thành phố thủ đô của một nước nào đó hay thủ phủ của một vùng hay khu vực nào đó.

CAPITAL còn có nghĩa là tiến vốn bỏ ra để đầu tư hoặc để lập ra một doanh nghiệp.

Phần tiếng Anh:

Egypt recently announced that it will be building a new administrative capital city within the next seven years. The goal is to relieve strains on present capital, Cairo, whose population is set to double from 20 million over the next 40 years. Plans call for a new capital to be built east of Cairo, between Cairo and Suez Canal, and it will be 12 times the size of New York’s Manhattan Island. The price is estimated at 300 billion U.S. dollars and the question is can Egypt afford it. New Cairos have been started before on the outskirts of the capital but never completed.

Paris, the capital city of France, also struggles with the problems that come with its size. In this case we talk about the spike in pollution that resulted in Eiffel tower being shrouded in smog. Last week the level of pollution was alarmingly high so authorities had to put in place emergency measures like limiting speed of cars, restricting vehicles access to the center and making public transportation free.

Finally, we take you to Kabul, Afghanistan’s capital. In the ruins of royal palace the ‘Afghan Bruce Lee’ dreams of making it all the way to Hollywood. 21-year old Abbas Alizada got hooked on Bruce Lee movies when he was eight and with 14 he started to practice kung-fu. Over the years Alizada perfected Bruce Lee technique and became a local celebrity with tens of thousands followers on Twitter and Facebook. With his hero in mind he train hard but to some he is already a hero himself, taking care of his paralyzed and bedridden father.

Dịch sang tiếng Viêt:

Mục đích là để giảm bớt sức ép đối với thủ đô Cairo hiện tại, với dân số sẽ tăng gấp đôi từ con số 20 triệu người trong vòng 40 năm tới. Thủ đô mới sẽ có diện tích rộng gấp 12 lần kích thước đảo Manhattan ở New York. Chi phí xây dựng là 300 tỉ đôla Mỹ và câu hỏi là liệu Ai Cập có kham nổi hay không. Trước đây cũng đã có nhiều dự án thủ đô mới ở vùng ngoại ô, nhưng bao giờ hoàn thành.

Ô nhiễm tăng mạnh đã khiến tháp Eiffel bị bao phủ trong sương khói. Tuần trước mức ô nhiễm đã đến mức báo động cao nên chính quyền đã phải đưa ra những biện pháp khẩn cấp nơi như hạn chế tốc độ xe cộ, hạn chế xe cộ tiếp cận trung tâm thành phố và miễn phí giao thông công cộng.

Abbas Alizada mê phim của Lý Tiểu Long phim khi 8 tuổi và năm 14 tuổi bắt đầu tập kung-fu. Theo thời gian Alizada hoàn thiện kỹ thuật của mình và trở thành một người nổi tiếng trong nước với hàng chục ngàn người theo dõi trên Twitter và Facebook. Đối với anh, Lý Tiểu Long là người hùng cho anh động lực để chăm chỉ luyện tập, nhưng với một số người khác anh bản thân anh cũng chính là người hùng, vì anh chăm sóc cho người cha bị liệt và nằm liệt giường.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"