Một số cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Tiếng Anh là một trong những loại ngôn ngữ quốc tế dùng để giao tiếp chung trên toàn thế giới. Do đó, việc định hướng cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé tự tin, giỏi giao tiếp và tăng cao cơ hội tìm kiếm việc làm sau này. Nếu bố mẹ còn đang băn khoăn không biết cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà như thế nào là hiệu quả thì hãy tham khảo thông tin hữu ích dưới đây.

Lập kế hoạch dạy tiếng Anh cho trẻ

Trước khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, bố mẹ nên lập kế hoạch chi tiết về những buổi học mà bé cần trải nghiệm mỗi ngày. Với buổi đầu tiên chỉ nên học khoảng 15 phút rồi tăng dần theo thời gian, nhưng cũng không nên ép trẻ học quá lâu. Các bài học được áp dụng nên gần gũi, thân thuộc để tăng sự hứng thú cho bé trong suốt quá trình học.

cach-day-tieng-anh-cho-tre-1

Hình 1: Lập kế hoạch dạy tiếng Anh cho trẻ

Tạo môi trường nghe tiếng Anh để bé tiếp cận thường xuyên

Hàng ngày, bố mẹ nên cho bé nghe các câu chuyện cổ tích đơn giản hoặc bài nhạc bằng tiếng Anh phù hợp cho từng độ tuổi. Càng lớn thì thời lượng phát càng nhiều và giảm dần tần suất để tăng cường khả năng ghi nhớ cho trẻ.

Hiện nay, trên mạng xã hội có rất nhiều kênh về bài hát tiếng Anh bổ ích được nhiều bé yêu thích và hỗ trợ khả năng nghe cho bé như Super Simple, Muffins Songs… Ngoài ra, bố mẹ có thể mua các phần mềm học tiếng Anh cho bé với đội ngũ giáo viên nước ngoài cũng rất hữu ích.

Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp

Để học tiếng anh, bé sẽ phải trải qua quá trình nghe – nói – đọc – viết. Trong đó, nghe là kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp bé dần làm quen với tiếng anh. Khi đã nghe và hiểu được thì việc học ngữ pháp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời, giúp bé tự tin hơn khi tiếp cận từ ngữ, bài học mới.

Nếu chú trọng quá nhiều đến ngữ pháp khô cứng rất dễ làm trẻ mất đi sự hứng thú. Điều này khiến trẻ sợ hãi, không thích học và có thể là chống đối lại phụ huynh.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà là giao tiếp cùng nhau

Nếu bố mẹ biết tiếng Anh thì đừng ngại ngần mà không thường xuyên giao tiếp cùng bé bằng tiếng Anh. Giao tiếp càng nhiều thì bé sẽ càng nắm vững kiến thức và tự tin hơn trong học tập. Đồng thời, giao tiếp như vậy sẽ tạo cho bé cơ hội thực hành và trở nên tự tin, mạnh dạn hơn.

Hình 2: Cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà là giao tiếp cùng nhau

Cho bé học làm giáo viên dạy tiếng Anh

Bé rất thích thú khi được bắt chước người khác giống như làm cô giáo cũng vậy. Khi bố mẹ đóng vai là học sinh, còn bé là cô giáo thì bé sẽ nhớ lại những kiến thức đã được học. Trong quá trình học, bố mẹ có thể hỏi bé những câu đơn giản để bé vững kiến thức và nhớ lâu hơn.

Áp dụng hình ảnh, hành động thường ngày

Đối với trẻ nhỏ, điều khiến chúng thu hút và tập trung chính là hình ảnh, âm thanh sinh động xung quan mình chứ không phải sách vở. Do đó, dạy bé học bằng những đồ vật, hình ảnh hay hoạt động thường ngày sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bố mẹ có thể vẽ một số hình ảnh quen thuộc và viết từ tiếng Anh lên đó rồi dán quanh nhà. Khi nhìn thấy đồ vật nào có thể hỏi bé bằng tiếng Anh, giúp bé dễ nhớ và nhớ lâu hơn.

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát

Hiện nay, trên youtube có rất nhiều bài hát dạy tiếng Anh cho trẻ với từ ngữ đơn giản nhưng sinh động, vui tươi. Bé vừa hát vừa nhảy múa theo điệu nhạc sẽ giúp nắm bắt từ ngữ tiếng Anh được dễ dàng hơn. Từ đó, phản xạ của bé ngày nhạy bén và tiếp thu kiến thức dạy ở nhà cũng như trên lớp nhanh chóng hơn.

Thường xuyên khen ngợi và khuyến khích trẻ

Trẻ nhỏ rất ngây thơ nhưng cũng rất nhạy cảm, nên những lời khen của bố mẹ sẽ là động lực để bé tự tin hơn. Do đó, khi con học tập tốt và chăm chỉ, cha mẹ đừng quên dành cho con những câu tán thưởng hay một phần quà nhỏ. Đôi khi chỉ cần vậy thôi nhưng bé lại cảm thấy rất vui, có thêm niềm tin để cố gắng học tiếng Anh thật tốt.

Hình 3: Dành lời khen ngợi và khuyến khích trẻ

Đăng ký lớp dạy tiếng Anh trực tuyến cho trẻ

Các lớp trực tuyến chất lượng sẽ có đội ngũ giáo viên là người nước ngoài. Vì thế, quá trình học tập sẽ giúp bé phát âm chuẩn tiếng bản địa. Mỗi buổi học không nên quá lâu mà chỉ cần từ vài phút cho đến 15 phút là đủ để bé tiếp thu.

Tuy nhiên, mỗi ngày nên học từ 1 – 2 lần và học thường xuyên để bé không bị quên những kiến thức vừa được dạy của thầy cô. Đặc biệt, môi trường học của bé cần sự yên tĩnh để bé tập trung cao độ, nên bố mẹ không được làm gián đoạn hay làm mất sự chú ý.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về các cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ áp dụng trong chính gia đình của mình để bé tự tin, tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Từ đó, bé sẽ có được bước đà vững chắc cho tương lai sau này để trở thành người tài và có ích cho xã hội.

Theo 30xustore.com tổng hợp.

Enjoyed this video?
cach-day-tieng-anh-cho-tre-2
"No Thanks. Please Close This Box!"