Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Race (VOA)

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Race. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html

RACE là danh từ, có nghĩa là cuộc đua xem ai nhanh nhất. Động từ RACE vừa có nghĩa là chạy đua vừa có nghĩa là lao nhanh về hướng nào đó. Ngoài ra, danh từ RACE còn mang nghĩa phổ biến là ‘chủng tộc, sắc tộc’ và tính từ xuất phát từ danh từ này là RACIAL.

Trong bài học kỳ này, xin giới thiệu đến các bạn từ vựng về chủ đề sắc tộc. RACE là ‘chủng tộc’ hay ‘sắc tộc.’ Nạn kỳ thị chủng tộc RACISM hay RACIAL DISCRIMINATION là vấn đề mà những xã hội đa sắc tộc thường phải đối mặt. Do có sự quy tụ của nhiều sắc dân khác nhau, những xã hội đa sắc tộc thường mang tính đa dạng văn hóa CULTURAL DIVERSITY. Nhiều di dân trong những xã hội đa sắc tộc cũng hòa nhập vào nền văn hóa và lối sống của nước bản xứ. Ðộng từ miêu tả hành động này là ASSIMILATE.

Phần tiếng Anh:

In America — the issue of race is in the news following a Florida jury deciding George Zimmerman is not guilty in the fatal shooting of the unarmed black teenager, Trayvon Martin. Zimmerman, a Latino neighborhood watch volunteer, claimed self-defense, saying Martin was attacking him. He says he shot Martin because he feared for his life. Martin’s supporters question Zimmerman’s account and his acquittal. They have carried out nationwide protests against the jury’s decision. Some African-American leaders are calling for the Federal Government to intervene and bring civil rights charges against Zimmerman.

Asiana Airlines has decided not to sue a San Francisco television station. The airline previously claimed that the station damaged its reputation by using racially offensive names for four pilots flying the plane that crashed this month in San Francisco. Three teenage girls from China visiting the US died in the crash.

In Vietnam — Britain’s Arsenal football players have received a hero’s welcome. Close to 20 thousand Vietnamese fans raced to My Dinh National Stadium to see Arsenal train for a match against Vietnam’s national team, a match Arsenal won 7 to 1.

Dịch sang tiếng Việt:

Tại Mỹ, vấn đề chủng tộc trở thành sự chú ý của truyền thông sau khi một bồi thẩm đoàn ở bang Florida phán quyết George Zimmerman không có tội trong vụ nổ súng làm chết thiếu niên da đen không vũ trang, Trayvon Martin. Zimmerman, một tình nguyện viên giữ an ninh khu phố người gốc Mỹ Latin, nói rằng Martin tấn công anh ta và rằng anh ta nổ súng để tự vệ. Anh này nói anh bắn Martin vì lo sợ cho tính mạng của mình. Những người ủng hộ Martin đặt nghi vấn về lời kể của Zimmerman và việc anh ta được trắng án. Họ đã tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn. Một số nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi đang kêu gọi chính phủ liên bang can thiệp và đưa ra những cáo buộc về quyền dân sự đối với Zimmerman.

Hãng hàng không Asiana đã quyết định không khởi kiện một đài truyền hình ở thành phố San Francisco. Hãng hàng không trước đó nói rằng đài truyền hình này hủy hoại danh tiếng của họ bằng việc sử dụng những cái tên mang tính xúc phạm về sắc tộc đối với 4 phi công lái chiếc máy bay gặp nạn ở San Francisco trong tháng này. Ba thiếu nữ Trung Quốc đến thăm Mỹ đã tử vong trong vụ tai nạn này.

Tại Việt Nam, những cầu thủ đội bóng Arsenal của Anh đã được đón chào như người hùng. Gần 20 ngàn fan hâm mộ người Việt đã đổ đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Ðình để xem Arsenal tập luyện cho một trận đấu với đội tuyển quốc gia của Việt Nam, trận đấu mà Arsenal giành chiến thắng 7-1.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"