Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Defy (VOA)

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Defy. Xem thêm các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp cải tiến kỹ năng nghe, hiểu rõ cấu trúc và ngữ pháp, sử dụng Anh ngữ một cách chính xác: http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html

DEFY là động từ có nghĩa là thách thức, coi thường, bất chấp ai hay điều gì. Danh từ của DEFY là DEFIANCE.

Ðể diễn tả hành động thách thức một cách công khai, không e ngại, ta có thể sử dụng trạng từ OPENLY với động từ DEFY. Cụm từ IN DEFIANCE OF có thể được sử dụng thay cho động từ DEFY trong một số ngữ cảnh. AN ACT OF DEFIANCE hoặc A GESTURE OF DEFIANCE là những cụm từ thường sử dụng, để nhấn mạnh bản chất của một hành động được nói tới trước đó.

Phần tiếng Anh:

A good example of defiance in the face of Mother Nature can be found among the citizens of Moore, Oklahoma. This suburb of 56,000 southwest of Oklahoma City was hit by massive tornado this week that killed at least 24 people and injured scores. But among all this rubble there are numerous expressions of defiance and resilience. Many of the residents say they are determined to pick up the shattered pieces of their lives and start again.

Though the Khmer Rouge are blamed for the deaths of more than a million Cambodians in the late 1970s, some of those who served in the regime hold positions in the government of Cambodia today. But for the vast majority of Cambodians, the Khmer Rouge are remembered for the great horror they inflicted on the country. Every year they demonstrate their defiance of everything the Khmer Rouge stood for by holding a so-called Day of Anger to remember the victims of the genocidal regime.

In Saudi Arabia there is a different kind of defiance. This group of young Saudi daredevils is putting Hollywood stunt drivers to shame. Some would say that this dangerous technique of driving — called “sidewalk skiing” — is defying not only laws of physics but also common sense. But as long as all the participants are safe — let’s admit it — it is fun to watch.

Dịch sang tiếng Việt:

Cư dân thành phố Moore thuộc bang Oklahoma là một ví dụ điển hình của sự thách thức trước Mẹ Thiên nhiên. Thành phố ngoại ô với 56.000 dân này, nằm về phía tây nam thành phố Oklahoma City, đã bị một cơn lốc xoáy khổng lồ quét qua trong tuần này, giết chết 24 người và làm bị thương hàng chục người. Nhưng giữa đống đổ nát này nhiều người đã thể hiện sự bất khuất và kiên cường. Nhiều cư dân nói họ quyết tâm thu dọn những mảnh vỡ vụn và bắt đầu lại cuộc sống.

Dù chế độ Khmer Ðỏ bị quy trách cho cái chết của hơn 1 triệu người Campuchia vào cuối những năm 1970s, một vài người từng phục vụ trong chế độ này vẫn giữ những chức vụ trong chính quyền Campuchia hiện nay. Nhưng đối với tuyệt đại đa số người dân Campuchia, Khmer Ðỏ được nhớ tới vì nỗi kinh hoàng mà họ gây ra cho đất nước này. Hàng năm, người Campuchia bày tỏ sự thách thức mọi thứ mà Khmer Ðỏ đại diện bằng việc tổ chức sự kiện gọi là Ngày Phẫn nộ để tưởng nhớ những nạn nhân của chế độ diệt chủng.

Ở Ả-rập Xê-út lại có một sự thách thức kiểu khác. Nhóm những thanh niên ưa mạo hiểm này đang khiến những diễn viên đóng thế trong những pha hành động của Hollywood phải xấu hổ. Một số người cho rằng kỹ thuật lái xe trên 2 bánh đầy nguy hiểm này, gọi là “sidewalk skiing”, không những thách thức những định luật vật lý mà còn cả lối nghĩ thông thường. Nhưng miễn là những người tham gia vẫn an toàn thì xem cũng thấy hay.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"