Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Border (VOA)

Học tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng: http://www.facebook.com/HocTiengAnhVOA, http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html. Nếu không vào được VOA, xin hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các chương trình học tiếng Anh miễn phí của VOA (VOA Learning English for Vietnamese) có thể giúp bạn cải tiến kỹ năng nghe và phát âm, hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác. Xem thêm: http://www.facebook.com/VOATiengViet

Luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua video. Xem các bài học kế tiếp: https://www.youtube.com/playlist?list=PL556BAAB2F06C4F2A

BORDER là có nghĩa là BIÊN GIỚI. BORDER được dùng với nhiều giới từ, chẳng hạn như AT/ON THE BORDER nghĩa là ở tại biên giới; ACROSS/OVER THE BORDER có nghĩa qua bên kia biên giới; hay ALONG THE BORDER là dọc theo biên giới.

Phần tiếng Anh:

Turkey has announced that it has shot down an unknown aircraft that intruded into its airspace near the Syrian border. In a statement, Turkey’s military said the plane ignored three warnings before Turkish warplanes shot it down last Friday. Turkish broadcaster NTV reported that the aircraft was a drone and was brought down about 3 km inside Turkish airspace near the Syrian border.

Hungary closed its border with Croatia at midnight last Friday to contain the flow of thousands of migrants arriving daily in that country en route to northern Europe. Hungarian Foreign Minister Peter Szijjarto made the announcement after a meeting of the national security cabinet. A fence along Hungary’s border with Croatia has already been built. More than 380,000 migrants have entered the country in 2015 and Hungarian authorities anticipate the number to exceed 700,000 by the end of the year.

Finally, Republican Presidential hopeful Donald Trump went to Virginia last week where he talked about his plan to increase U.S. border security. “We have a wall that has to be built” Trump said. His speech prompted several immigration and Black Lives Matter protestors to chant ‘Dump Trump’ before a fight broke out with supporters.

Dịch sang tiếng Việt:

Thổ Nhĩ Kỳ loan báo đã bắn rơi một máy bay lạ xâm nhập không phận của mình gần biên giới Syria. Trong một thông cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chiếc máy bay đã phớt lờ ba cảnh báo trước khi bị máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hôm thứ Sáu tuần trước. Đài truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ tường thuật đây là máy bay không người lái và bị bắn rơi khoảng 3 km bên trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria.

Hungary đóng biên giới với Croatia vào nửa đêm thứ Sáu tuần trước để ngăn chặn dòng di dân kéo đến hàng ngày ở nước này trên đường đến Bắc Âu. Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto thông báo sau một cuộc họp với nội các an ninh quốc gia. Một hàng rào dọc biên giới của Hungary với Croatia đã được dựng lên. Hơn 380.000 di dân đã đổ vào Hungary trong năm 2015 và chính quyền dự đoán con số này sẽ vượt quá 700.000 người vào cuối năm nay.

Donald Trump, ứng vử viên tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, tuần trước đến bang Virginia để nói về kế hoạch tăng cường an ninh biên giới của Mỹ. “Chúng ta có một bức tường cần phải xây,” ông Trump nói. Phát biểu ông Trump đã khiến những người biểu tình di trú và phong trào đòi công lý cho người da đen Black Lives Matter hô khẩu hiệu ‘DumpTrump’ (Bỏ Trump đi) trước khi ẩu đả nổ ra với những người ủng hộ ông ta.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"