Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Award (VOA)

Học tiếng Anh: http://www.facebook.com/Words.and.Idioms hiệu quả, nhanh chóng: Các chương trình của VOA Learning English for Vietnamese (http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html) có thể giúp các bạn cải tiến kỹ năng nghe, hiểu rõ cấu trúc và ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác.

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Award.

AWARD vừa là danh từ vừa là động từ, danh từ nghĩa là ‘giải thưởng’, động từ nghĩa là ‘trao giải thưởng’ hay ‘trao tặng cái gì đó’. Lưu ý động từ AWARD được sử dụng tương tự như động từ GIVE khi kết hợp với tân ngữ trực tiếp và gián tiếp. Nghĩa là, nếu ‘trao tặng cái gì cho ai’ ta nói AWARD STH TO SB, nhưng nếu ‘trao tặng ai cái gì’ thì ta nói AWARD SB STH. Ðộng từ WIN thường được sử dụng với danh từ AWARD, có nghĩa là ‘thắng giải, đoạt giải.’ Ðộng từ PRESENT cũng thường được sử dụng với AWARD với nghĩa là ‘trao giải’. Với động từ này cũng hai cách để diễn đạt ‘trao giải thưởng cho ai đó’. Khi AWARD là tân ngữ trực tiếp, ta có thể nói PRESENT AN AWARD TO SB. Khi SB là tân ngữ trực tiếp, ta nói PRESENT SB WITH AN AWARD.

Phần tiếng Anh:

First, to the United States. The Presidential Medal of Freedom was recently awarded to sixteen celebrated American legends. They come from politics, sports, letters, science and the arts, and include President Bill Clinton and Oprah Winfrey. The ceremony was instituted by President John F. Kennedy, who was assassinated fifty years ago. The award is America’s highest civilian honor and is presented to people for their contributions to the security or national interests of the United States, to world peace, or to cultural or other significant public or private endeavors.

The Pakistani teenager who was shot in the head by the Taliban for her campaignto educate girls, called on European countries to look beyond their borders ‘to the suffering countries’ as she accepted the European Union’s annual human rights award. Members of the European Parliament gave the sixteen-year-old a standing ovation as she received the Sakharov Prize for Freedom of Thought. She is the youngest laureate ever to receive this prize, established in 1988.

Finally, football and the World Cup award. The competition for the top football nation in the World will take place next summer in Brazil. But some teams who just got the chance to compete have already been celebrating. Algeria and Ghana completed Africa’s five-team line-up for the twenty fourteen World Cup finals. After a tumultuous, come-from-behind-campaign, Mexico is also in. And in Europe: no big surprises. Croatia, Greece, Portugal and France are all going to play in Brazil.

Dịch sang tiếng Việt:

Huân chương Tự do của Tổng thống mới đây đã được trao cho 16 huyền thoại nổi danh của Mỹ. Họ đến từ những lĩnh vực chính trị, thể thao, văn chương, khoa học và nghệ thuật, trong đó có Tổng thống Bill Clinton và nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey. Lễ trao giải được Tổng thống John F. Kennedy, người bị ám sát 50 năm trước, khởi xướng. Giải thưởng này là danh hiệu dân sự cao nhất của Mỹ và được trao cho những người có đóng góp cho an ninh, lợi ích quốc gia của Mỹ, cho hòa bình thế giới, cho văn hóa hoặc cho những nỗ lực to lớn của cá nhân hay công chúng.

Thiếu nữ người Pakistan bị Taliban bắn vào đầu vì vận động giáo dục cho trẻ em gái đã kêu gọi các nước châu Âu nhìn xa hơn biên giới của mình ‘tới những nơi đang chịu khổ’ khi cô ấy lên nhận giải thưởng nhân quyền hàng năm của Liên minh châu Âu. Các thành viên của Nghị viện châu Âu đã đứng lên vỗ tay tán dương cô gái 16 tuổi khi cô nhận được giải thưởng Sakharov cho Tự do Tư tưởng. Cô là người trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng này, được thành lập vào năm 1988.

Cuộc tranh tài giành ngôi vị đất nước bóng đá hàng đầu thế giới sẽ diễn ra vào mùa hè tới tại Brazil. Nhưng một số đội giành được cơ hội tham dự đã ăn mừng. Algeria và Ghana lọt vào danh sách 5 đội của châu Phi vào vòng chung kết World Cup 2014. Mexico cũng lọt vào vòng chung kết sau khi vượt lên từ loạt trận đầy sóng gió. Ở Châu Âu không có bất ngờ lớn. Croatia, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Pháp đều sẽ thi đấu ở Brazil.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"