Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Unrest (VOA)

Học tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng: http://www.facebook.com/HocTiengAnhVOA, http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html. Nếu không vào được VOA, xin hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các chương trình học tiếng Anh miễn phí của VOA (VOA Learning English for Vietnamese) có thể giúp bạn cải tiến kỹ năng nghe và phát âm, hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác. Xem thêm: http://www.facebook.com/VOATiengViet

Luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua video. Xem các bài học kế tiếp: https://www.youtube.com/playlist?list=PL556BAAB2F06C4F2A

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Unrest.

UNREST là danh từ có nghĩa là tình trạng bất ổn, biến động dễ đưa đến giao tranh, xung đột. Tính từ UNRESTING trong bài học hôm nay có nghĩa là không yên vị, chuyển động không ngừng.

Phần tiếng Anh:

Millions around the world took to the street for a workers’ holiday – May Day. While mostly peaceful, some May Day demonstrations were marked by unrest and violence. European workers, hit by lower living standards and record high unemployment, staged May Day protests demanding a reduction in austerity measures. In Istanbul, Turkey, May Day marchers say police sparked the unrest by preventing tens of thousands of protesters from reaching Istanbul’s main square. Scores of people were injured and arrested.

In Iraq, unrest by the Sunni minority is reviving fears of sectarian war in the country – again. For months, Sunnis have been protesting against Shi’ite Prime Minister Nuri al-Maliki, whom they accuse of marginalizing their minority sect and monopolizing power. The government had been taking steps to defuse the Sunni unrest, but when security forces raided a Sunni camp in the town of Hawija on April 23, violence flared and swiftly spread to other Sunni areas. Now fears are growing that Iraq might slide back into the kind of all-out sectarian bloodletting that ravaged it in 2006-2007.

Unresting atoms are main characters of a new movie the Guinness World Records organization is describinb as the “world’s smallest movie.” Called “A Boy and his Atom,” the film was produced by IBM. The movie features thousands of precisely placed atoms to create nearly 250 frames of stop-motion action. To make it visible to the human eye, the movie had to be magnified 100 million times by its creators at IBM.

Dịch sang tiếng Việt:

Hàng triệu người khắp thế giới đã đổ ra đường phố nhân ngày Quốc tế Lao động. Dù hầu hết diễn ra ôn hòa, một số cuộc biểu tình nhân ngày này được đánh dấu bởi bất ổn và bạo lực. Người lao động châu Âu, bị ảnh hưởng bởi mức sống thấp và tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục, đã tổ chức những cuộc biểu tình đòi giảm những biện pháp thắt lưng buộc bụng. Ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, những người tuần hành 1/5 nói cảnh sát đã khơi mào bất ổn khi ngăn hàng chục ngàn người biểu tình định đến quảng trường chính ở Istanbul. Hàng chục người bị thương và bị bắt giữ.

Tại Iraq, tình trạng bất ổn của người thiểu số Sunni đang khơi lên lo ngại sẽ lại xảy ra chiến tranh giáo phái ở nước này. Từ nhiều tháng nay, người phái Sunni đã biểu tình phản đối Thủ tướng Nuri al-Maliki phái Shia, người bị cáo buộc là gạt phái thiểu số Sunni ra ngoài lề và nắm độc quyền cai trị. Chính phủ đã có những biện pháp hóa giải bất ổn của người Sunni. Nhưng khi lực lượng an ninh đột kích vào một khu trại của người Sunni ở thành phố Hawija hôm 23 tháng 4, bạo động đã bùng lên và nhanh chóng lan ra những khu vực người Sunni khác. Giờ đây, ngày càng có nhiều lo sợ rằng Iraq sẽ lại lao vào vào cuộc đổ máu phe phái toàn diện, giống như cuộc chiến đã lan khắp Iraq hồi năm 2006-2007.

Những nguyên tử chuyển động không ngừng là những diễn viên chính trong bộ phim mà Sách Kỷ lục Guinness Thế giới gọi là “bộ phim nhỏ nhất thế giới.” Bộ phim mang tên “Cậu bé và hạt nguyên tử” được sản xuất bởi công ty IBM. Bộ phim có hàng ngàn hạt nguyên tử xếp ngay ngắn để tạo ra gần 250 khung hình chuyển động stop-motion. Ðể có thể xem bằng mắt thường, bộ phim đã được những nhà sáng tạo của IBM phóng đại lên 100 triệu lần.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"