Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Displace (VOA)

Học tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng: http://www.facebook.com/HocTiengAnhVOA, http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html. Nếu không vào được VOA, xin hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các chương trình học tiếng Anh miễn phí của VOA (VOA Learning English for Vietnamese) có thể giúp bạn cải tiến kỹ năng nghe và phát âm, hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác. Xem thêm: http://www.facebook.com/VOATiengViet

Luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua video. Xem các bài học kế tiếp: https://www.youtube.com/playlist?list=PL556BAAB2F06C4F2A

Là từ pháit sinh từ động từ PLACE, DISPLACE có nghĩa là buộc ai đó phải rời khỏi nhà ở của mình tới sống ở nơi khác vì xung đột hay thiếu tài nguyên.

Danh từ của DISPLACE là DISPLACEMENT.

Phần tiếng Anh:

The conflict in Syria that has started in March of 2011 has killed some 200,000 people, has forced more than 3.9 million refugees mostly to Turkey, Lebanon and Jordan and has displaced 7.6 million within Syria. With war entering its fifth year millions of Syrians who left their homes grow more pessimistic as situation worsens. Recent aid agencies report says displacement and killings in Syria rose in 2014 and the year saw a huge increase in the need for humanitarian aid. A separate UN report says life expectancy dropped by 24 years.

There are more than one million internally displaced Ukrainians who live mostly in rudimentary conditions. Many of them do not dare to return to their homes even though the ceasefire in eastern Ukraine between Kiev’s forces and pro-Russian rebels is largely being observed. Displaced who now live in this rehabilitation center in Slavyansk say that ceasefire does not mean the end of the war and stability. Pastor Denis, the head of center, says that he is responsible for about 120 displaced people who live in ‘quite acceptable’ conditions, with heating, water and communications.

Finally, we go to Africa where Nigerian troops have been pushing back militants. Boko Haram killed thousands and displaced over 1.5 million people over a six-year period in a quest to carve out an Islamic state in the northeast. Two major towns were retaken by Nigerian military last week. Cameroon, Chad, Niger and Benin have mobilized forces this year to help Nigeria defeat the group after it seized large amounts of territory and staged cross border attacks.

Dịch sang tiếng Viêt:

Cuộc chiến ở Syria đã làm thiệt mạng khoảng 200.000 người, buộc hơn 3,9 triệu người tị nạn chủ yếu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng và Jordan, và khiến 7,6 triệu người tản cư bên trong Syria. Bước vào năm thứ năm của cuộc xung đột, hàng triệu người Syria trở nên bi quan hơn khi tình hình xấu đi. Các cơ quan viện trợ báo cáo rằng năm 2014 là năm chứng kiến một sự gia tăng rất lớn trong nhu cầu viện trợ nhân đạo. Một báo cáo khác của Liên Hiệp Quốc cho biết tuổi thọ của người dân Syria giảm đi 24 năm.

Hiện có hơn một triệu người Ukraine dời cư trong nước sống chủ yếu trong điều kiện sơ sài. Nhiều người trong số họ không dám trở về nhà của họ ngay cả khi thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng của Kiev và phiến quân thân Nga chủ yếu vẫn được tuân thủ. Một số người nói rằng ngừng bắn mà không có nghĩa là ngừng chiến tranh và có sự ổn định. Một mục sư đứng đầu trung tâm hồi phục ở thành phố Slavyansk nói rằng ông chịu trách nhiệm giúp đỡ khoảng 120 người dời cư sống trong điều kiện “tạm chấp nhận được.”

Quân đội Nigeria gần đây đã được đẩy lùi được Boko Haram giết trong khi nhóm này càn quét vùng đông bắc của Nigeria để nỗ lực tạo lập một nhà nước Hồi giáo ở đây. Một số nước châu Phi khác cũng đã huy động lực lượng trong năm nay để giúp Nigeria đánh bại nhóm này sau khi Boko Haram chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ và tổ chức những cuộc tấn công qua biên giới.

Enjoyed this video?
"No Thanks. Please Close This Box!"