Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Contest (VOA)

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Contest. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html

CONTEST (n/v): cuộc thi đấu, tranh tài. Ở dạng danh từ, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, KAHN-test; ở dạng động từ, trọng âm chuyển sang âm tiết thứ hai, kuhn-TEST. Ngoài nghĩa ‘thi đấu’ hay ‘tranh tài’, động từ CONTEST còn mang nghĩa ‘chính thức phản đối điều gì mà bạn nghĩ là sai.’ UNCONTESTED: ‘không vấp phải sự phản đối hay tranh cãi.’ Tính từ phủ định: INCONTESTABLE, ‘không thể chối cãi hay bác bỏ được.’

Phần tiếng Anh:

In a bid to improve their sometimes rocky relationship, Afghanistan and Pakistan met on the football field in Kabul. The contest was full of symbolism and significance. “We hope Pakistan understands our friendship, that is why we invited them,” said one spectator. More than 6,000 people enjoyed the game, especially the 3 to nothing home team win. The last time the Pakistani national team played in Afghanistan was 36 years ago.

Da Nang City in Vietnam played host to the Asia-Pacific Robot Contest, also known as ABU ROBOCON. Participants from 18 countries and regions took part in the event that first began in 2002. The participating robots were required, within three minutes, to collect as many green boxes as possible and place them in set positions. A team of undergraduate students from Japan came in first. A Vietnamese team came in second, followed by one from Indonesia.

And finally… a contest in the White House. There is now more competition for President Obama’s attention. The Obamas got a new puppy called Sunny that has joined the family’s other dog, Bo. Both of them are Portuguese Water dogs, which are favored by the Obamas because they do not irritate family allergies.

Dịch sang tiếng Việt:

Trong một nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ gập ghềnh, hai nước Afghanistan và Pakistan đã gặp nhau trên sân bóng ở Kabul. Trận đấu mang đầy tính biểu tượng và ý nghĩa. Một khán giả nói: “Chúng tôi hy vọng Pakistan thấy được tình hữu nghị của chúng tôi, đó là lý do chúng tôi mời họ.” Hơn 6000 người đã vui vẻ xem trận so tài, đặc biệt là đội chủ nhà thắng 3-0. Lần cuối cùng đội tuyển quốc gia Pakistan chơi ở Afghanistan là 36 năm về trước.

Thành phố Ðà Nẵng đã đứng ra tổ chức cuộc tranh tài Robot Châu Á-Thái Bình Dương, còn được biết đến với cái tên ABU ROBOCON. Thí sinh đến từ 18 nước và khu vực đã đến tham gia sự kiện bắt đầu lần đầu tiên từ năm 2002 này. Những robot tham dự theo quy định, trong 3 phút, phải thu thập nhiều hộp màu xanh nhất có thể và đặt chúng vào những vị trí cố định. Ðội sinh viên Nhật Bản về nhất, Việt Nam về nhì và kế đến là Indonesia.

Và cuối cùng… một cuộc so kè ở Tòa Bạch Ốc. Giờ đây phải cạnh tranh hơn nữa mới được Tổng thống Obama để ý tới. Gia đình Obama vừa có thêm một chú chó con mới tên là Sunny nhập hội cùng một chú chó khác là Bo. Cả hai chú chó này đều thuộc giống chó nước Bồ Ðào Nha, vốn được gia đình Obama ưu ái nhận nuôi vì chúng không gây dị ứng.